Tin Tức Mới

Ai cũng nên thêm nghệ vào món ăn của mình bởi loại thực phẩm gia vị phổ biến này có một hợp chất vô cùng tốt

Theo nghiên cứu, người ta tìm được một hợp chất được tìm thấy trong các gia vị phổ biến của Ấn Độ, được gọi là curcumin có trong củ nghệ, có khả năng đánh bật các protein có hại tích tụ trong vùng não liên quan đến trí nhớ và cảm xúc.

Curcumin, chất làm cho củ nghệ có màu vàng, được cho là có thể cải thiện trí nhớ và tăng cường sức khỏe tinh thần do tính chống viêm mà nó có. Tình trạng viêm được cho là có liên quan đến chứng mất trí và trầm cảm nặng.

Curcumin trong nghệ có khả năng cải thiện trí nhớ tới 30% và giảm bớt chứng trầm cảm - Ảnh 1.

Curcumin, chất làm cho củ nghệ có màu vàng, có thể cải thiện trí nhớ và tăng cường sức khỏe tinh thần.

Tác giả nghiên cứu Dr. Gary Small từ Đại học California, LA, nói: "Những kết quả này cho thấy việc sử dụng loại curcumin tương đối an toàn này có thể mang lại những lợi ích về nhận thức và trí nhớ, rất có ý nghĩa trong nhiều năm qua".

Curcumin hiện nay đã được sử dụng phổ biến như một phương thuốc thảo dược chữa viêm khớp, ung thư và bệnh tim.

Các nhà nghiên cứu phân tích 40 người trong độ tuổi từ 50 đến 90 sử dụng 90mg curcumin hai lần một ngày hoặc giả dược trong 18 tháng. Đây là những người có vấn đề về bộ nhớ nhưng lại rất khỏe mạnh.

Curcumin được lấy thông qua chất bổ sung dễ hấp thu Theracurmin.

Trong nghiên cứu, nhịp tim của tình nguyện viên, chức năng tuyến giáp và sức khỏe tổng thể được đánh giá ba tháng một lần. Những người tham gia cuộc nghiên cứu này cũng đã được quét não.

Kết quả tiết lộ việc sử dụng curcumin trong 18 tháng làm tăng trí nhớ của người tham gia thêm 28%.

Curcumin trong nghệ có khả năng cải thiện trí nhớ tới 30% và giảm bớt chứng trầm cảm - Ảnh 2.

Curcumin được lấy thông qua chất bổ sung dễ hấp thu Theracurmin.

Tiến sĩ Small cho biết: "Những kết quả này cho thấy việc sử dụng curcumin tương đối an toàn đối với việc tăng cường trí nhớ, giảm thiểu chứng trầm cảm nặng".

Các nhà nghiên cứu đang có dự định tiến hành các cuộc thử nghiệm quy mô lớn hơn đối với những người có nguy cơ mắc bệnh do di truyền.

Các phát hiện được công bố trên Tạp chí American Journal of Geriatric Psychiatry.

5 lợi ích khác curcumin và tác dụng của nghệ mang lại cho sức khỏe

Curcumin có trong củ nghệ được sử dụng làm gia vị phổ biến trong ẩm thực Ấn Độ suốt hàng ngàn năm nay. Gần đây, khoa học dần phát hiện ra những lợi ích của curcumin đem lại.

Nghệ chứa các hợp chất được cọi là curcuminoids, có hiệu quả chống viêm mạnh mẽ và là một chất chống oxy hóa rất mạnh.

Curcumin là một chất chống viêm tự nhiên

Hiện nay, người ta tin rằng viêm mãn tính ở mức độ thấp đóng vai trò chính trong hầu hết các bệnh mãn tính ở phương Tây. Trong đó bao gồm bệnh tim, ung thư, hội chứng chuyển hóa, bệnh Alzheimer và các tình trạng thoái hóa khác,…

Vì vậy, bất cứ thứ gì có thể giúp chống viêm mãn tính đều có tầm quan trọng tiềm tàng trong việc phòng ngừa và thậm chí là điều trị các bệnh này.

Điều này đồng nghĩa, curcumin với khả năng chống viêm mạnh mẽ, rất phù hợp với việc coi nó là liều thuốc chống viêm hiệu quả. Curcumin ngăn chặn NF-kB, một phân tử di chuyển vào nhân tế bào và kích hoạt gen liên quan đến chứng viêm. NF-kB được cho là nguyên nhân chính gây ra nhiều bệnh mãn tính nguy hiểm.

Curcumin trong nghệ có khả năng cải thiện trí nhớ tới 30% và giảm bớt chứng trầm cảm - Ảnh 3.

Curcumin ngăn chặn NF-kB, một phân tử di chuyển vào nhân tế bào và kích hoạt gen liên quan đến viêm.

Củ nghệ có khả năng làm tăng đáng kể năng lực chống oxy hóa của cơ thể

Oxy hóa được cho là một trong những cơ chế tiềm tàng gây ra sự lão hóa, kéo theo nhiều bệnh tật khác. Nó bao gồm các gốc tự do, các phân tử hoạt tính cao cùng các electron bất tương xứng. Các gốc tự do này có khuynh hướng phản ứng tiêu cực với các chất hữu cơ quan trọng, chẳng hạn như axit béo, protein hoặc DNA.

Khi đó, curcumin là một chất chống oxy hóa mạnh có thể vô hiệu hóa các gốc tự do do cấu trúc hóa học tự nhiên của nó, do đó giúp bảo vệ cơ thể ta khỏi sự lão hóa.

Curcumin cũng làm tăng hoạt tính của các enzyme chống oxy hóa của cơ thể. Như vậy, curcumin sẽ tung "cú đấm" trực tiếp chống lại các gốc tự do, sau đó kích thích hoạt tính của các enzyme trong cơ thể chống oxy hóa.

Curcumin có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Bệnh tim là một trong những thủ phạm gây ra tử vong nhiều nhất trên thế giới. Nó đã được nghiên cứu trong nhiều thập kỷ và các nhà nghiên cứu đã phát hiện rất nhiều lý do tại sao nó xảy ra với cơ thể chúng ta.

Việc nghiên cứu đã chỉ ra bệnh tim là một căn bệnh vô cùng phức tạp và có nhiều nguyên nhân gây ra.

Tuy nhiên, curcumin lại có nhiều đột phá trong việc cải thiện bệnh tim, lợi ích chính của nó là cải thiện chức năng nội mạc – là lớp lót của các mạch máu. Người ta biết rõ rằng rối loạn chứng năng màng trong của tim là một trong những nguyên chính chính gây ra bệnh tim.

Ngoài ra, curcumin còn có khả năng chống viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ, điều này cũng vô cùng quan trọng đối với bệnh tim.

Curcumin trong nghệ có khả năng cải thiện trí nhớ tới 30% và giảm bớt chứng trầm cảm - Ảnh 4.

Curcumin còn có khả năng chống viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ.

Nghệ cũng có thể giúp ngăn ngừa, thậm chí là chữa trị ung thư

Hiện nay, ung thư chính là căn bệnh đáng sợ nhất, nó là sự phát triển không kiểm soát của các tế bào gây hại.

Có rất nhiều dạng ung thư khác nhau, nhưng chúng có chung một vài điểm tương đồng, trong đó có một số chịu ảnh hưởng bởi việc bổ sung curcumin.

Các nhà nghiên cứu đã và đang nghiên cứu Curcumin như một loại thảo dược có lợi trong quá trình điều trị ung thư. Nó có thể gây ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng, phát triển và lan truyền ung thư ở mức độ phân tử. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có thể làm giảm sự hình thành mạch máu mới trong các khối u, di căn cũng như góp phần vào việc giết chết các tế bào ung thư.

Một số bằng chứng còn cho thấy, curcumin có thể giúp ngăn ngừa ung thư xảy ra ngay từ ban đầu, đặc biệt là các bệnh ung thư liên quan đến hệ tiêu hóa, như ung thư đại trực tràng.

Có thể curcumin sẽ được sử dụng như một liều thuốc phòng và thậm chí là chữa trị ung thư. Còn quá sớm để nói chắc chắn, nhưng đây là một nhân tố đầy hứa hẹn và được nghiên cứu kỹ lưỡng về những lợi ích mà nó mang lại cho quá trình điều trị ung thư.

Bệnh nhân viêm khớp có phản ứng tích cực với việc bổ sung Curcumin

Viêm khớp là một vấn đề rất phổ biến ở hầu hết các nước phương Tây. Như đã nói, curcumin là một chất kháng viêm mạnh, điều này rất có ý nghĩa trong việc chữa trị viêm khớp.

Trong các nghiên cứu về bệnh nhân bị viêm khớp cấp thấp, curcumin thậm chí đem lại hiệu quả hơn cả thuốc chống viêm.

Theo DailyMail/Healthline


Nguồn: afamily.vn
Được tạo bởi Blogger.